Conte chính thức xóa đi lịch sử Mou đã tạo với Chelsea

Những gì tinh hoa nhất của Jose Mourinho đều bỏ lại ở Stamford Bridge. Hơi cay đắng, nhưng phải thừa nhận Mourinho không còn là “Người đặc biệt”.

mourinho-khong-con-chat-dac-biet-trong-cach-cam-quan-nuaChất đặc biệt trong cách cầm quân của Mourinho là sự sáng tạo và phá cách. Ông có thể biến một trung vệ thành tiền vệ trung tâm khi đẩy Sergio Ramos lên khu trung tuyến để phá lối chơi tiqui-taka của Barca. Mourinho còn đặc biệt với thứ bóng đá thực dụng mà đậm chất hiệu quả.

Tinh túy và đặc biệt. Ông đã để lại điều đó ở Real và Chelsea. Những gì còn sót lại ở vị HLV người Bồ Đào Nha là sự tổn thương và bình thường. Điều này khiến ngày về lại Stamford Bridge của Mourinho trở thành cơn ác mộng, nơi ông nhìn ra khoảnh khắc sự thật.

Cách dùng người trước Chelsea không cho thấy sự mới mẻ hay đột phá nào. Vẫn là sơ đồ 4-2-3-1 cũ kỹ và dễ đoán. Vị HLV người Bồ Đào Nha cố tình sắp xếp đông cầu thủ ở tuyến giữa để tạo ra bức tường phòng ngự hai tầng. Tất cả chỉ có thế.

Và trong ngày Mourinho bình thường, dàn sao đắt giá củaManchester United cũng tầm thường. Họ thua tan nát Chelsea về thế trận lẫn con người. Ngoài đường biên, chiến lược gia 53 tuổi nghe rõ tiếng giễu cợt của người hâm mộ trên khán đài.”Mourinho, ông hết đặc biệt rồi”.

Thật vậy, Antonio Conte hôm nay hoàn toàn dẹp bỏ di sản Mourinho tạo ra bằng thứ bóng đá mới. Hệ thống 3-4-3 dưới sự chỉ huy nhà cầm quân người Italy kết thúc cho triết lý đặt xe bus trước khung thành gắn liền với hình ảnh người tiền nhiệm.

Chelsea không đá tẻ nhạt như kiểu Mourinho nữa. Họ chơi khoa học, tốc độ, hợp lý và sôi động. Đó hệt như cá tính của HLV Conte – người hò hét, chỉ đạo điên cuồng ngoài sân. Còn Mourinho, ông cần một cuộc cách mạng về tư duy chiến thuật nếu không muốn trượt dài.

Thứ bóng đá rất buồn chán được vận hành dưới sơ đồ 4-2-3-1 đã mất đi chất đặc biệt. Suốt 90 phút ở Stamford Bridge, dễ nhận thấy dàn cầu thủ áo xanh lấn lướt hẳn so với đối thủ. Chủ nhà biến MU thành những kẻ nghiệp dư. Conte ít tuổi hơn Mourinho nhưng lại cho thấy sự già dặn về chiến thuật.

mourinho-khong-con-chat-dac-biet-trong-cach-cam-quan-nua-1

Triết lý của Conte hoàn toàn bóp nghẹt Mourinho. Con người trên sân cũng đẳng cấp hơn hẳn đối thủ. Trong khi đội chủ nhà chơi pressing tốc độ, ban bật nhanh và sắc bén trong dứt điểm, thì MU lại thiếu quyết liệt trong các pha bóng. Họ quá bị động và nhường sự chủ động cho “The Blues”.

Trận thua thảm 0-4 trước Chelsea như mũi tên khiến trái tim Mourinho, vốn trải qua rất nhiều đau thương, thêm rỉ máu. Ông thiết lập một triều đại ở đội bóng, cùng đội nhà chễm chệ ngôi vua tại Anh và sau cùng bị nghiền nát bởi đứa con tinh thần này.

Mourinho từng nói trước trận đấu: “Chelsea không thể xóa lịch sử ông tạo ra”. Điều đó đúng. Antonio Conte không thể xóa đi lịch sử. Hôm nay, nhà cầm quân mới bên phía Chelsea chỉ viết lại một trang mới cho đội bóng, khai sinh ra thứ bóng đá khác Mourinho.

Báo thể thao Việt Nam

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s